Trang Nhà Tiểu Sử Bài Viết Của Ngài Bài Viết Về Ngài Hình Ảnh Dâng Lời Nguyện Diễn Đàn Liên Lạc
     LATEST NEWS
     Beatification Cause Opened for Cardinal
     Pope Benedict XVI Speaks of Cardinal
     Pontifical Council for Justice and Peace Remembers Van Thuan
     Audio Clip of Cardinal Van Thuan
     Chính Thức Khởi Sự Hồ Sơ Phong Chân Phước Cho ĐHY Thuận
     ĐTC Benedict XVI Chuẩn Án Phong Thánh
     Pope Benedict XVI talks of Cardinal in new encyclical - Spe Salvi
     ĐTC Benedict XVI nhắc đến ĐHY Thuận trong thông tri Spe Salvi
     Thơ
 

Chính Thức Khởi Sự Hồ Sơ Phong Chân Phước cho
Đức Cố Hồng Y Phanxicô-Xavier Nguyễn Văn Thuận

(VietCatholicNews 18/09/2007)

Chính Thức Khởi Sự Hồ Sơ Phong Chân Phước cho Đức Cố Hồng Y Phanxicô-Xavier Nguyễn Văn Thuận. Vị Kế Nhiệm của Đức Cố Hồng Y Cử Hành Lễ Giổ 5 Năm. Bà Silvia Monica Correale - Thỉnh Nguyện Viên.

ROME (Zenit.org).- Hồ sơ phong Chân Phước cho Đức Cố Hồng Y François-Xavier Nguyên Văn Thuận đã chính thức được khởi sự sau 5 năm Đức Cố Hồng Y qua đời ở tuổi 74.

Đức Hồng Y Renato Martino, vị kế nhiệm Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận trong chức vụ Chủ Tịch Hội Đồng Tòa Thánh về Công Lý và Hòa Bình đã chính thức công bố tin trên trong Thánh Lễ do ngài cử hành vào Chủ Nhật vừa qua, chính xác đúng 5 năm sau ngày Đức Cố Hồng Y qua đời.

Trong bài giảng, Đức Hồng Y Martinô nhớ lại mẫu gương về "đức tin kiên vững, về niềm hy vọng trung kiên, và về lòng bác ái vô bờ bến" của Đức Cố Hồng Y.

Theo vị Chủ Tịch đương nhiệm của Hội Đồng Tòa Thánh đặc trách về Công Lý và Hòa Bình thì Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận chính là "một chứng nhân sáng chói của tình đoàn kết và sự tha thứ, của công lý và hòa bình, vốn được đào luyện qua kinh nghiệm khổ đau của một tù nhân để sống hiệp thông với Chúa Kitô chịu đóng đanh và dưới sự bảo vệ từ mẫu của Đức Maria. Đức Cố Hồng Y biết cách phân biệt được đâu chính là Thiên Chúa và đâu chính là công trình của Ngài, dẫu bị tù khổ sai trong suốt 13 năm, một thời gian vốn đã khiến cho Đức Cố Hồng Y phải luôn bị dằn vặt vì mất đi khả năng để thi hành sứ vụ mục tử của Ngài."

Đức Hồng Y Martinô giải thích rằng: vào một đêm, Đức Cố Hồng Y đã nghe được một tiếng nói trong tận trái tim sâu thẳm của ngài rằng: "Tại sao con phải tự phiền muộn đến như vậy? Con phải phân biệt được đâu chính là Thiên Chúa và đâu mới chính là công trình của Ngài."

Đức Cố Hồng Y Thuận về sau nhắc lại cảm nghiệm này rằng: "Nếu Thiên Chúa muốn chúng ta từ bỏ đi những sứ vụ bằng cách đặt chúng vào trong tay của chính Ngài, thì chúng ta hãy làm ngay tức khắc và phải có lòng tin vào Ngài, vì rằng Thiên Chúa chắc chắn sẽ làm tốt hơn chúng ta; Thiên Chúa sẽ trao phó những sứ vụ đó cho những người khác, có nhiều khả năng hơn chúng ta. Chúng ta đã chọn mỗi một mình Thiên Chúa mà thôi, chứ không phải những sứ vụ do Thiên Chúa trao phó cho chúng ta! Chính ánh sáng này đã cho Đức Cố Hồng Y sức mạnh mới để thay đổi hoàn toàn cách suy nghĩ của Đức Cố Hồng Y."

Liên quan đến đức tin trong Phép Thánh Thể, Đức Hồng Y Martinô nói rằng, chính vị tiền nhiệm của Ngài đã nuôi dưỡng đức tin Kitô Giáo của Đức Cố Hồng Y trong Phép Thánh Thể.

Trước khi Đức Cố Hồng Y qua đời, Đức Cố Hồng Y đã nói rằng: "Chúa Giêsu ban cho chúng ta tất cả mọi điều mà chúng ta cần đến ngay trong Phép Thánh Thể, đó chính là: tình yêu, là nghệ thuật yêu thương, là tình yêu cửu trường, là tình yêu với một nụ cười, là tình yêu dứt khoát kể cả việc yêu mến tất cả các kẻ thù của chúng ta, là thứ tình yêu biết tha thứ và được thức tha quên mình."

Đức Hồng Y Martinô nói rằng chính tình yêu và sự tha thứ này đã cho phép Đức Cố Hồng Y sống sót trong lúc tù tội, để cho phép ngài sống trong niềm vui của Chúa Kitô, trong sự tha thứ, trong tình yêu, và trong sự đoàn kết, mặc cho những gian khổ dường như không thể nào có thể chịu đượng được.

Chính Đức Cố Hồng Y đã từng viết như sau: "Không ai có thể trở nên một vị Thánh trong những lúc ngắt quãng, mà phải là trong từng phút giây, trong giây phút hiện tại."

Đức Hồng Y Martinô còn nói thêm về cách làm sao mà vị Hồng Y người Việt Nam đã làm thay đổi những tên cai ngục của ngài, để khiến cho trở nên bạn hữu của ngài, và giúp ngài làm ra được một cây thánh giá bằng gổ với dây đeo lấy từ dây điện trong tù của ngài.

Đức Cố Hồng Y đã viết ra điều này để ghi nhớ "về tình yêu và sự đoàn kết mà chính Chúa Giêsu đã để lại cho chúng ta trong chúc thư của Ngài."

Đức Hồng Y Martinô nói: "Cây thánh giá bằng gổ củ kỹ đó cùng với một miếng kim loại nhỏ chính là một biểu tượng xúc động của những nghịch lý Kitô Giáo, bởi vì đó chính là một cây thánh giá của tình yêu."

Sự tận hiến của Đức Cố Hồng Y dành cho Đức Maria chính là chủ đề mà vị Chủ Tịch đương nhiệm của Hội Đồng Tòa Thánh đặc trách về Công Lý và Hòa Bình, kết thúc trong bài giảng của Ngài bằng việc khẳng định rằng Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận "rất yêu mến Đức Mẹ, và tình yêu đó cũng giống như là thứ tình yêu của một đứa trẻ dành cho chính người mẹ của mình vậy."

Vào ngày 15 tháng 8 năm 1975, khi cảnh sát đến bắt ngài, ngài chỉ có một bộ đồ đang mặc và một tràng chuổi Mân Côi trong túi của ngài.

Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận nhắc lại cảm nghiệm này như sau:

"Đức Mẹ đã chuẩn bị cho ngài để ngài có thể chịu đựng được sự ngược đãi kể từ năm 1975 khi ngài hãy còn là một vị linh mục trẻ tuổi và năng động, ngay trước hang động của Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức, Đức Mẹ đã khiến cho ngài phải suy gẫm về những dòng chữ rằng 'Mẹ không hứa mang đến cho con niềm vui và sự ủi an, mà là những sự thử thách và đau khổ.'"

Cũng hiện diện trong Thánh Lễ tưởng niệm chính là các Đức Hồng Y như: Đức Hồng Y Angelo Sodano, cựu Chủ Tịch Hồng Y Đoàn; và Đức Hồng Y Roger Etchegaray, cựu Chủ Tịch Hội Đồng Công Lý và Hòa Bình nay đã nghĩ hưu [vị tiền nhiệm của Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận và cũng là vị Hồng Y đầu tiên của Tòa Thánh La Mã đến viếng thăm Việt Nam - ND].

Cũng trong suốt buổi lễ, một thẻ cầu nguyện cho Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận, với lời cầu nguyện ở mặt sau, được phân phát ra cho tất cả mọi người hiện diện.

Đức Hồng Y Martinô cũng chỉ định Bà Silvia Monica Correale là thỉnh nguyện viên trong hồ sơ phong chân phước cho Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận.

VietCatholic News
(Source: VietCatholic.net)

Home   |   Biography   |   His Writings   |   Writings Related   |   Images   |   Add Prayers   |   Forum  |   Contact
Copyright © 2002 - 2007 DuongHyVong.com